Trung tâm kế toán hà nội - Dịch vụ kế toán giá rẻ

Trang chủ » Tài Liệu Kế Toán » Một số thủ thuật kế toán tổng hợp cần có để trở thành một kế toán chuyên nghiệp

Một số thủ thuật kế toán tổng hợp cần có để trở thành một kế toán chuyên nghiệp

Một số thủ thuật kế toán tổng hợp cần có để trở thành một kế toán chuyên nghiệp

Với nền kinh tết phát triển doanh nghiệp mọc lên nhiều kéo theo nhu cầu công việc lớn cùng với đó ngành kế toán đang là một ngành Hot. Tuy nhiên để làm tốt công việc kế toán tổng hợp cần có nghiệp vụ và kiến thức vững vàng ngoài ra bạn cần phải có những mẹo, những thủ thuật  riêng biệt để có thể làm tốt công việc kế tán tổng hợp.

Xem thêm: Mô tả công việc kế toán tổng hợp tại doanh nghiệp

Một số thủ thuật mà bạn cần có để trở một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp

Thủ thuật phù phép thông qua các ước tính kế toán:

Báo cáo tài chính thể hiện kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Khi lập báo cáo tài chính, các doanh nghiệp, công ty cũng thường sử dụng rất nhiều các ước tính kế toán. Những ước tính này có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận trong kỳ hoạt động của công ty.

Vì các giá trị ước tính này không có một tiêu chuẩn chính xác nào nên nó được xem là công cụ đắc lực và hữu hiệu có khả năng phù phép lợi nhuận.  Có lẽ đây là một số thủ thuật thường gặp nhất để làm tăng lợi nhuận cụ thể như: giảm mức dự phòng, giảm khấu hao, giảm giá hàng tồn kho, giảm khoản dự phòng nợ khó đòi hay không ghi nhận chi phí khi TS bị giảm giá trị xuống dưới giá trị thuận, hoặc vốn hoá các khoản chi phí không hợp lý, không đủ điểu kiện…

Những thủ thuật dựa trên các ước tính kế toán bản chất không làm tăng lợi nhuận mà đơn thuần chỉ chuyển lợi nhuận của kỳ sang đẩy lên kỳ hiện tại. Và điều tất yếu là lợi nhuận của kỳ sau sẽ giảm. Kỳ vọng của thị trường ngày càng cao, để đáp ứng được điều đó, báo cáo tài chính các năm tiếp theo cảu doanh nghiệp được phải được thủ thuật, phù phép sao cho hợp lý mà không làm ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên mức lợi nhuận càng về sau thì càng cần phải có sự phù phép càng lớn. Điều này khiến cho việc sử dụng những ước tính kế toán trở lên không còn tác dụng hữu hiệu nữa, vô hiệu hoá. Tức nước thì sẽ vỡ bờ, giấy mãi không thể gói được lửa, vậy nên khủng hoảng có thể xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Thủ thuật phù phép thông qua các giao dịch thực

Ngoài thủ thuật phù phép thông qua các ước tính kế toán, kế toán tổng hợp còn có thể phù phép lợi nhuận thông qua việc giàn xếp một số giao dịch thực (Real earnings management) nhằm tăng lợi nhuận trong năm hiện tại, mặc dù các giao dịch đó có thể không có lợi cho công ty về lâu dài.

a. Tăng doanh thu thông qua các chính sách giá và tín dụng

Biện pháp này thường sử dụng để tăng lợi nhuận khi thấy có nguy cơ không đạt kế hoạch đặt ra là giảm giá bán hoặc nới lỏng các điều kiện tín dụng nhằm tăng lượng hàng bán ra trong những tháng cuối năm tài chính. Biện pháp thứ hai là công bố kế hoạch tăng giá bán đầu năm sau

Ví dụ: Công ty sản xuất ô tô đang muốn tăng lợi nhuận của quý IV/2017 thì công ty có thể công bố những chiến lược, kế hoạch tăng giá bán từ quý I/2018. Điều này sẽ dẫn đến tâm lý hoang mang tăng giá nên sẽ dự trữ, tích trữ trước, do đó lập tức doanh thu quý IV/2017 sẽ tăng vọt. Hai biện pháp nêu trên thực chất là làm cho lợi nhuận năm nay của công ty tăng, nhưng các năm sau lợi nhuận sẽ bị giảm. Vì thực chất hành động đó là công ty đã chuyển lợi nhuận của năm sau sang năm hiện tại. Mặt khác việc tăng giá bán năm sau còn làm giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường của công ty, doanh nghiệp đó với các đối thủ.

b. Cắt giảm chi phí hữu ích

Chi phí hữu ích như các chi phí nghiên cứ và phát triển- R&D, chi ơhis duy tu, bảo dưỡng thiết bị hay chi phí quảng cáo… Cắt giảm những chi phí này  cũng là một thủ thuật để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên đây là những khoản chi phí có vai trò quan trọng đối với chiến lược kinh doanh trong tương lai và sự phát triển bền vừng lâu dài của doanh nghiệp. Do đó nếu sử dụng biện pháp này đồng nghĩa với việc chấp nhận hy sinh một khoản lợi nhuận tiềm năng có thể có trong tương lai. Vì vậy doanh nghiệp cũng cần chú ý điều tiết để sử dụng biện pháp, thủ thuật này một cách hợp lý.

c. Bán các khoản đầu tư hiệu quả

Một biện pháp, thủ thuật nữa cũng được các công ty có thể sử dụng đó là bán các khoản đầu tư sinh lời nhằm tăng lợi nhuận cho năm hiện tại. Thủ thuật này được ví như hành động gặt lúa non. Những công ty áp dụng biện pháp này đồng nghĩa với việc tự nguyện bỏ qua tiềm năng sinh lời lớn trong tương lai từ những khoản đầu tư này.

d. Trì hoãn việc thanh lý TSCĐ không có nhu cầu sử dụng hoặc những khoản đầu từ không hiệu quả

Đối với các tài sản doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng hoặc các khoản đầu tư không mang lại hiệu quả, giải pháp tối ưu là thanh lý càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, thanh lý tài sản thường đem lại một khoản lỗ cho công ty trong năm hiện tại. Do đó, nếu lợi nhuận trong năm hiện tại có nguy cơ không đạt được mức kỳ vọng của thị trường, lãnh đạo công ty có thể không muốn thanh lý, mặc dù trì hoãn sẽ gây nhiều thiệt hại cho công ty như làm phát sinh chi phí bảo quản, cản trở không gian sản xuất. Với các tài sản và các khoản đầu tư không hiệu quả thì càng nắm giữ lâu, doanh nghiệp càng lỗ

e. Sản xuất vượt mức công suất tối ưu

Trong điều kiện thông thường, mỗi doanh nghiệp thường xác định một mức công suất tối ưu, tuỳ thuộc vào năng lực nội tại cũng như điều kiện thị trường Tuy nhiên, trong trường hợp cần tăng lợi nhuận, công ty có thể quyết định sản xuất vượt mức công suất tối ưu. Điều này cho phép công ty giảm giá thành đơn vị sản phẩm nhờ tận dụng chi phí cố định. Mặt trái của biện pháp này là máy mó, thiết bị phải làm việc quá mức ảnh hưởng tiêu cự tới năng suất và độ bền. Ngoài ra, sản phẩm làm ra nhiều, nếu không bán được, sẽ phát sinh chi phí bảo quản và hàng tồn kho lâu ngày sẽ bị giảm giá trị.

Cả hai biện pháp phù phép báo cáo tài chính (dựa trên các ước tính kế toán hay các giao dịch thực), về bản chất, chỉ là chuyển lợi nhuận của các năm sau sang năm hiện tại. Điểm khác biệt là ở chỗ: trong khi sử dụng các ước tính kế toán không làm thay đổi khả năng sinh lời đích thực của doanh nghiệp, thì việc sử dụng các giao dịch thực để phù phép lợi nhuận sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh lời của công ty trong dài hạn. Xét về mặt này, làm tăng lợi nhuận thông qua các ước tính kế toán được ưa chuộng hơn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sử dụng các ước tính kế toán không đủ sức giúp các doanh nghiệp đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng và có thể sẽ gặp trở ngại từ phía kiểm toán viên. Do đó, doanh nghiệp có thể phải dùng đến các giao dịch thực để tăng lợi nhuận. Kiểm toán viên dù phát hiện các thủ thuật này nhưng vì nó tuân thủ các chuẩn mực kế toán, nên cũng không thể yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh lại.

Nếu bạn chưa có kỹ năng kinh nghiệm thực tế có thể tham gia một khóa học kế toán tổng hợp thực hành của Trung tâm

Tham khảo chi tiết nội dung chương trình học kế toán toán thực hành là liên kết: 

http://ketoanhn.org/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh-lay-kinh-nghiem-di-lam-luon/

Hotline: 0974 975 029 – 0941 900 994 (Mr Quân)

Bài viết liên quan:

Comments are closed.

Tumblr: The easiest way to blog →