Trung tâm kế toán hà nội - Dịch vụ kế toán giá rẻ

Trang chủ » Tài Liệu Kế Toán » Những công việc của một kế toán xây dựng cần làm trong doanh nghiệp

Những công việc của một kế toán xây dựng cần làm trong doanh nghiệp

Các bạn kế toán thường nói với nhau làm kế toán xây dựng khó hơn nhiều làm kế toán cho công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ? Từ cách định khoản hạch toán khác nhau? Xử lý nghiệp vụ cũng đặc thù? Vậy công việc của kế toán xây dựng là gì? Để làm kế toán xây dựng cần phải có những gì? Các bạn hay cùng Ketoanhn.org tìm hiểu công việc của một kế toán xây dựng cần làm trong doanh nghiệp.

Trước khi tìm hiểu công việc của một kế toán xây dựng cần làm bạn cần phải biết và có những kỹ năng sau:

 • – Bảng dự toán hay quyết toán, bạn phải đọc hiểu thì mới làm được, so sánh được giữa thực tế với dự toán.
 • – Kế toán xây dựng là ngành đặc thù, thế nên ngoài các mẫu biểu theo quy định của nhà nước, để phục vụ báo cáo nội bộ, các bạn cần tạo ra các mẫu biểu báo cáo mới sao cho sát với tình hình thực tế, cần nắm được định mức của từng hạng mục, và đặc biệt phải học tập để đọc được dự toán về công trình xây dựng…
 • – Am hiểu cơ bản về xây dựng như bản vẽ, dự toán, thiết kế, thi công, quyết toán. Các khái niệm tưởng chừng đơn giản nhưng đi sâu vào từng vấn đề Kế toán sẽ thấy nó vô cùng thú vị. Các bạn hãy hình dung để làm được kế toán thì cần phải học nguyên lý kế toán, kế toán từng phần hành rồi mới đến kế toán tổng hợp. Xây dựng cũng vậy. Để xây một ngôi nhà cần có nền móng vững chắc. Người thiết kế là người phác thảo lên toàn bộ ngôi nhà từ hình hài tới vật liệu tạo nên nó. Người thi công là người thực hiện những gì mà người thiết kế đã vẽ ra. Dự toán là dự trù các khoản chi phí cần thiết để tạo ra một sản phẩm xây dựng (công trình). Còn quyết toán là quyết định xem giá trị thực của công trình là bao nhiêu
 • – Theo sát từng hạng mục/ Công trình bởi mỗi hạng mục công trình / công trình lại có dự toán, quyết toán khác nhau. NVL sử dụng cũng khác nhau. Và còn tùy thuộc vào từng đặc điểm địa lý khác nhau.
 • – Các khoản mục chi phí trong kế toán xây dựng bao gồm : Chi phí NVL trực tiếp, CP nhân công trực tiếp, chi phí máy thi công và chi phí sản xuất chung. NVL trực tiếp dựa vào dự toán để bóc tách. Nhân công có thể thuê ngoài hoặc đội thợ thi công. Dựa vào bảng khối lượng công việc, ngày công và bậc thợ để hạch toán. CP máy thi công chính là CP của những loại máy tham gia vào từng hạng mục/công trình khác nhau.
 • – Hóa đơn của DN xây dựng được xuất khi công trình hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng. Vì vậy, nếu công trình có nhiều hạng mục khác nhau thì hạng mục nào, phần việc nào hoàn thành sẽ xuất hóa đơn ghi nhận Doanh thu của hạng mục đó.

Chi tiết những công việc của một kế toán xây dựng cần làm trong doanh nghiệp

 • – Theo dõi và quản lý từng hợp đồng xây dựng, cần nắm bắt được chi tiết từng Hợp đồng xây dựng về giá trị, thời gian và các hạng mục hoàn thành…
 • – Bám sát vào bảng bóc tách chi phí để theo dõi việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào và có theo định mức quy định
 • – Theo dõi chi phí máy, nhân công máy theo từng công trình.
 • – Kiểm tra tình hình thực hiện các định mức chi phí vật tư, chi phí nhân công, chi phí sử dụng máy thi công và các chi phí dự toán khác, phát hiện kịp thời các khoản chênh lệch so với định mức, các chi phí khác ngoài kế hoạch, các khoản thiệt hại, mất mát, hư hỏng … đồng thời có những báo cáo về sự phù hợp giữa tình trạng thực tế với định mức có trong dự toán.
 • – Giá của công trình xây dựng phụ thuộc vào địa điểm xây dựng, thế nên kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi tỉnh có công trình xây dựng đó.
 • – Mỗi hạng mục, công trình đi kèm một dự toán riêng. Do vậy khi hạch toán chi phí của công trình nào thì kế toán phải tập hợp vào giá trị công trình đó.
 • – Lập và theo dõi bảng lương nhân công theo tiến độ thi công thực tế, nhật ký thi công đối với các máy thi công nhằm xác định chính xác mức tiêu hao nhiên liệu cụ thể đối với các máy phục vụ cho công trình xây dựng.
 • – Tập hợp, phân bổ chi phí và tính ra giá thành từng công trình, hạng mục công trình. Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch tính giá thành hạng mục công trình, đề xuất khả năng và biện pháp hạgiá thành một cách hợp lý và có hiệu quả.
 • – Việc công trình xây dựng kéo dài qua nhiều kỳ kế toán, điều đó đòi hỏi kế toán xây dựng phải có những cách thức quản lý, theo dõi để có thể kiểm soát được tiến độ thi công và sự phân bổ chi phí cho từng giai đoạn hoàn thành. Bên cạnh đó phải theo dõi chi tiết chi phí sản xuất kinh doanh dở dang và tính giá thành cho từng công trình, hạng mục công trình khi hoàn thành nhằm phục vụ cho việc quyết toán giá trị công trình xây dựng trong tương lai.
 • – Lập báo cáo về chi phí sản xuất, tính giá thành công trình xây dựng, cung cấp chính xác kịp thời các thông tin hữu dụng về chi phí sản xuất và giá thành phục vụ cho yêu cầu quản lý của Ban Giám đốc.
 • – Lập báo cáo thuế tháng, quý và lập báo cáo tài chính cuối năm.

Do đặc thù khác biệt nên kế toán Xây dựng có những tiêu chuẩn như:

 • Tối nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành kế toán.
 • Tối thiểu 03 năm kinh nghiệm làm việc trong đó có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm làm kế toán xây dựng đặc biệt là công trình vốn ngân sách.
 • Thành thạo các phần mềm kế toán, Word, Excel…
 • Sức khỏe tốt, trung thực, năng động, có khả năng làm việc độc lập;
 • Hiểu biết về lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng;
 • Năng động, linh hoạt, hiểu sâu thị trường, thích ứng với hoàn cảnh, thay đổi phương pháp làm việc đảm bảo hiệu quả công việc; Trung thực, có trách nhiệm cao, chịu được áp lực công việc.

Xem thêm bài viết kinh nghiệm làm kế toán xây dựng: Hướng dẫn cách xử lý chi phí nhân công trong kế toán xây dựng

Trên đây là bài viết Mô tả chi tiết những công việc của một kế toán xây dựng cần làm trong doanh nghiệp để có thể làm tốt công việc kế toán xây dựng bạn cần phải có thời gian và kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kế toán xây dựng có thể tham gia một khóa học kế toán xây dựng trên chứng từ thực tế của Trung tâm kế toán Hà Nội. Với hình thức dạy một kèm một với giảng viên là kế toán trưởng cao cấp đã và đang làm dịch vụ kế toán cho đơn vị kế toán xây dựng sẽ giúp bạn có thêm được cái nhìn chuyên sâu về kế toán xây dựng ngoài kỹ năng làm việc bạn còn có được những thủ thuật để có thể làm tốt công việc của một kế toán xây dựng.

 Tham khảo chi tiết nội dung chương trình học kế toán toán xây dựng là liên kết: http://ketoanhn.org/khoa-hoc-ke-toan-xay-dung-xay-lap-thuc-hanh/

Hotline: 0974 975 029 – 0941 900 994 (Mr Quân)

Bài viết liên quan:

Comments are closed.

Tumblr: The easiest way to blog →