Trung tâm kế toán hà nội - Dịch vụ kế toán giá rẻ

Trang chủ » Tài Liệu Kế Toán » Một số câu hỏi tình huống thực tế kế toán tổng hợp có thể gặp trong buổi phỏng vấn

Một số câu hỏi tình huống thực tế kế toán tổng hợp có thể gặp trong buổi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn xin việc ngoài những câu hỏi thường gặp, một số nhà tuyển dụng có thể đặt ra một số câu hỏi mang tính chất “Bẫy” ứng viên để thử xem họ có nghiệp vụ kế toán thực sự tốt hay không. Bài viết dưới đây Ketoanhn.org xin chia sẻ một số câu hỏi tình huống thực tế kế toán tổng hợp có thể gặp trong buổi phỏng vấn các bạn cùng tham khảo nhé.

Câu hỏi tình huống thực tế kế toán tổng hợp có thể gặp trong buổi phỏng vấn

>>Xem thêm: Kế toán tổng hợp cần chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn xin việc

Một số câu hỏi tình huống thực tế kế toán tổng hợp có thể gặp trong buổi phỏng vấn

  1. Câu hỏi đặt ra: Tại 1 Công ty có 3 cán bộ vừa nghỉ hưu. Mỗi cán bộ được trả tiền trợ cấp 1 lần theo qui định của công ty.

Tiền trợ cấp mỗi người được hưởng là 20.000.000 đ. Hãy định khoản và tính các khoản thuế liên quan như thuế TNCN, thuế GTGT, thuế TNDN phải nộp của cán bộ đó.

Gợi ý trả lời:

Khi trả tiền trợ cấp 1 lần hay tiền lương người LD chỉ chịu duy nhất khoản thuế TNCN còn thuế GTGT và TNDN chỉ dành cho công ty. Nếu bạn nào mà hạch toán Nợ 642/Có 334, có 33311, 3334 là sai đấy nhé.

  1. Câu hỏi đặt ra: Công ty có 1 mảng là tư vấn thiết kế ( hoặc bán phần mềm). Vậy chi phí để tính giá vốn cho khoản doanh thu do bán phần mềm ( hoặc thiết kế ) là gì?

Gợi ý trả lời:

Công ty có mảng tư vấn thiết kế thì phần chi phí chính là tiền lương phải trả cho nhân viên thiết kế.

  1. Câu hỏi đặt ra: Công ty có tồn kho một 1 hàng đã nhiều năm, nay muốn xuất bán thấp hơn giá vốn thì phải làm ntn?

Gợi ý trả lời:

Công ty tồn kho 1 lô hàng đã nhiều năm nay thanh lý bán thấp hơn giá vốn ( vấn đề này đã tranh cãi rất nhiều) riêng tôi đã hạch toán và làm như sau ( phần này Công ty tôi đã QT thuế và được chấp nhận)

– Lập 1 hội đồng xử lý hàng hóa ( hoặc tài sản) để thẩm định số hàng hóa bị hủy bỏ. Biên bản thẩm định phải kê chi tiết tên, số lượng, giá trị hàng hóa phải hủy bỏ ( hoặc thanh lý). Ghi rõ nguyên nhân phải hủy bỏ. Ghi rõ giá trị thu hồi được do bán thanh lý, giá trị thiệt hại thực tế.

– Mức độ tổn thất thực tế của từng mặt hàng không thu hồi được là khoản chênh lệch giữa giá trị ghi trên sổ KT trừ đi (-) giá trị thu hồi do thanh lý.

– Hội đồng thẩm định gồm : Chủ tịch HDQT, Tổng GĐ Công ty, kế toán , người chứng kiến.

Ngoài ra Công ty vẫn phải XUẤT HÓA ĐƠN GTGT CHO SỐ HÀNG THANH LÝ.

Công ty phải gửi lên chi cục thuế nhứng giấy tờ sau:

– Đề nghị xin hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng : ghi rõ tên hàng, số lượng, ngày nhập, ngày hết hạn, giá trị lô hàng.

– Biên bản kiểm tra hàng tồn kho.

– Quyết định cho phép hủy hàng tồn kho của lãnh đạo Công ty.

– Biên bản hủy hàng tồn kho có chữ ký của những người chứng kiến.

  1. Câu hỏi đặt ra: Công ty xuất bán 1 lô hàng 500 sp, nhưng bị khách hàng trả lại 200 sp do lỗi. Vậy kế toán sẽ hạch toán cũng như giải quyết vấn đề này ntn?

Gợi ý trả lời:

Công ty xuất bán lô hàng 500 sp nhưng bị khách hàng trả lại 200 sp do lỗi. Vậy kế toán sẽ hạch toán như sau:

Công ty sẽ xuất 1 hđ GTGT điều chỉnh giảm giá trị lô hàng do bị trả lại. Lô hàng này đã xuất kho nên ko thể hủy tờ hđ cũ. Các hạch toán cho 200 sp bị trả lại:

Nợ TK 531 ( Theo QĐ 15) Hàng bán bị trả lại.

Nợ TK 5212 ( theo QĐ 48)

Nợ TK 33311

Có TK 131, 711

  1. Câu hỏi đặt ra: Công ty có mua 1 TSCĐ bằng nguồn vốn vay. Cách hạch toán?

Gợi ý trả lời:

Công ty có mua 1 TSCĐ bằng nguồn vốn vay ; Nợ TK 211/ Có TK 311.

  1. Câu hỏi đặt ra: Tờ khai thuế T3/2014 đã xong nhưng đến T4/2014 bạn mới phát hiện ra sót 01 tờ HĐ đầu vào chưa kê khai, bạn sẽ làm ntn?

Gợi ý trả lời:

Tờ khai thuế T3/2014 đã xong nhưng đến T4/2014 bạn mới phát hiện ra sót 01 tờ HĐ đầu vào chưa kê khai, bạn sẽ làm ntn? Kê vào T4/2014 bình thường vì từ năm 2014 không còn giới hạn thời gian kê đầu vào.

Còn nhiều câu hỏi rất hiểm ác khác mà đôi khi nhà tuyển dụng làm khó người xin việc.

Yêu cầu khác khi đi nộp hồ sơ cũng như xin việc:

– Ăn mặc gọn gàng, không lòe loẹt, hạn chế mặc quần jeans ( vào làm ở Công ty rồi thì mặc jeans thoải mái vì quần jeans chỉ phù hợp đi chơi, dã ngoại ko phù hợp cho 1 buổi phỏng vấn). nếu là con gái nên trang điểm nhẹ, con trai sơmi quần âu cắm thùng nghiêm chỉnh.

– Hồ sơ xin việc nên tự làm không nên khai theo bản bán sẵn.

– Đơn xin việc đánh máy ( chỉ viết tay khi Công ty yêu cầu) trong đơn nêu rõ quá trình học tập cũng như quá trình công tác của bản thân.

– Khi xin vào công ty nào nên nghiên cứu xem Công ty đó hoạt động trong lĩnh vực gì để hiểu Công ty thì trả lời sẽ ổn.

– Không nói quá nhiều về bản thân, không tranh luận cũng như phản đối cãi lại người phỏng vấn.

Trên đây là bài viết Một số câu hỏi tình huống thực tế kế toán tổng hợp có thể gặp trong buổi phỏng vấn còn rất nhiều tình huống khác có thể xảy ra trong một buổi phỏng vấn xin việc bạn cần tự chuẩn bị cho mình một kiến thức nghiệp vụ kế toán thật vững và tự đặt ra những câu hỏi tình huống và những câu trả lời cho những câu hỏi mà mình đặt ra để có thể đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn trong buổi phỏng vấn xin việc nhé.

Ketoanhn.org xin chúc bạn thành công

Nếu bạn chưa cảm thấy tự tin vào nghiệp vụ kế toán của bạn thân có thể đăng ký tham gia một khóa học kế toán tổng hợp thực hành lấy kinh nghiệm đi làm luôn của Trung tâm kế toán Hà Nội. Với đội ngũ giảng viên là kế toán trưởng có từ 7 – 12 năm kinh nghiệm làm việc trên nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Tham khảo chi tiết nội dung chương trình học kế toán toán thực hành là liên kết: 

http://ketoanhn.org/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh-lay-kinh-nghiem-di-lam-luon/

Hotline: 0974 975 029 – 0941 900 994 (Mr Quân)

Bài viết liên quan:

Comments are closed.

Tumblr: The easiest way to blog →