Trang chủ » Tài Liệu Kế Toán » Hướng dẫn cách xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ

Hướng dẫn cách xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ

Khoản 3 Điều 47 Nghị định 37/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp đồng thầu phụ thì: Chủ đầu tư thanh toán trực tiếp cho nhà thầu phụ trên cơ sở đề xuất thanh toán của nhà thầu chính hoặc tổng thầu, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Vậy nếu chủ đầu tư thanh toán trực tiếp cho nhà thầu phụ thì nhà thầu phụ phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) trực tiếp cho chủ đầu tư hay xuất hóa đơn GTGT cho nhà thầu chính như thế nào? Bài viết dưới đây Ketoanhn.org xinHướng dẫn cách xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ các bạn cùng tham khảo nhé

Hướng dẫn cách xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ

Hướng dẫn cách xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ

Câu hỏi đặt ra: Công ty tôi là công ty thành viên của công ty mẹ (Tổng công ty). Tổng công ty có ký hợp đồng xây dựng liên danh với chủ đầu tư (nhà thầu là liên danh gồm 3 công ty khác nhau). Sau đó Tổng công ty có ủy quyền cho Công ty tôi (sau đây xin được gọi là Công ty) thực hiện hợp đồng, đồng thời ký thêm phụ lục hợp đồng với chủ đầu tư trong đó nói rõ rằng Công ty sẽ thực hiện hợp đồng và thụ hưởng toàn bộ mọi khoản thanh toán của chủ đầu tư, đồng thời bên xuất hóa đơn là Công ty thay vì Tổng công ty. Nhưng từ đây phát sinh vấn đề là: Bên ký hồ sơ nghiệm thu thanh toán là Tổng công ty, nhưng bên xuất hóa đơn lại là Công ty. Vậy xin hỏi việc xuất hóa đơn như này có hợp lệ hay không?

Đầu tiên trong bài viết Hướng dẫn xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ >>> Ketoanhn.org xin được trả lời cho câu hỏi Nhà thầu phụ có phải xuất hóa đơn cho nhà thầu chính không?

Căn cứ pháp lý

+ Luật đấu thầu 2013

+ Thông tư 153/2010/TT-BTC

+ Thông tư 129/2008/TT-BTC

+ Thông tư 39/2014/TT-BTC

+ Thông tư 26/2015/TT-BTC

Căn cứ khoản 36 Điều 4, Luật đấu thầu 2013 quy định về nhà thầu phụ:

    “36. Nhà thầu phụ là nhà thầu tham gia thực hiện gói thầu theo hợp đồng được ký với nhà thầu chính. Nhà thầu phụ đặc biệt là nhà thầu phụ thực hiện công việc quan trọng của gói thầu do nhà thầu chính đề xuất trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trên cơ sở yêu cầu ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.”

Căn cứ Điểm b khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 26/2015/TT-BTC:

“Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).”

Như câu hỏi đặt ra công ty bạn là công ty thành viên của công ty mẹ (Tổng công ty). Tổng công ty có ký hợp đồng xây dựng liên danh với chủ đầu tư (nhà thầu là liên danh gồm 3 công ty khác nhau). Sau đó Tổng công ty có ủy quyền cho Công ty bạn (sau đây xin được gọi là Công ty) thực hiện hợp đồng, đồng thời ký thêm phụ lục hợp đồng với chủ đầu tư trong đó nói rõ rằng Công ty sẽ thực hiện hợp đồng và thụ hưởng toàn bộ mọi khoản thanh toán của chủ đầu tư, đồng thời bên xuất hóa đơn là Công ty thay vì Tổng công ty.

Căn cứ hướng dẫn tại Điều 2, Điều 3, Điều 4 Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hướng dẫn tại Điểm 2, Mục I Chương II Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT:

– Người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn GTGT giao cho người mua. Theo đó về nguyên tắc nhà thầu phụ phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng giao cho nhà thầu chính để nhà thầu chính xuất hóa đơn giao cho chủ đầu tư để chủ đầu tư ghi nhận chi phí.

– Chủ đầu tư (người mua) được căn cứ hợp đồng, chứng từ thanh toán, hóa đơn, chứng từ khấu trừ thuế của nhà thầu nước ngoài để ghi nhận chi phí đầu tư xây dựng cơ bản.

Như vậy công ty bạn ký hợp đồng với Tổng công ty nên phải lập hóa đơn cho Tổng công ty đối với khối lượng công việc mình thực hiện chứ không lập hóa đơn cho chủ đầu tư. Và việc bên ký hồ sơ nghiệm thu thanh toán là Tổng công ty, nhưng bên xuất hóa đơn lại là Công ty bạn hoàn toàn hợp lý.

Thuế GTGT được xác định theo thời điểm nào?

Ở phần trên của bài Hướng dẫn xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ, bạn đã nắm được Nhà thầu phụ có phải xuất hóa đơn cho nhà thầu chính không? rồi đúng không ạ. Để làm hiểu rõ hơn về thời điểm xác định nghĩa vụ thuế GTGT, ta cùng nghiên cứu nhé.

Điều 8 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2018 do Bộ Tài chính ban hành hợp nhất Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP quy định rõ:

– Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê: Là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

– Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu: Là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Điều luật này cũng quy định về thời điểm xác định thuế GTGT trong các trường hợp khác. Cụ thể:

Đối với bán hàng hóa: Là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với cung ứng dịch vụ: Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

 Riêng với dịch vụ viễn thông: Là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 02 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch: Là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

 Đối với hàng hóa nhập khẩu: Là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Trên đây là  Hướng dẫn cách xuất hóa đơn Giá trị gia tăng đối với nhà thầu phụ mà Ketoanhn.org tổng hợp được hi vọng giúp ích được bạn trong công việc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Tổng đài hỗ trợ  tư vấn miễn phí: 1900 6246

Ketoanhn.org chúc bạn làm tốt công việc

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/ketoanhn.org/

Bài viết liên quan:

Leave a Comment

KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

Hotline: 0974 975 029 (Mr Quân)

Email: Hotrokthn@gmail.com

Giấy phép ĐKKD số: 0103648057 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo Kế Toán Thực Hành số: 7619/QĐ-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ

CÁC ĐỊA CHỈ HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ CỦA TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

CS1 : Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2 : Duy Tân - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội
CS3 : KĐT Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
CS4 : Ngô Thì Nhậm - Hà Đông - Hà Nội
CS5 : 30 Nguyên Hồng - Đống Đa -Hà Nội
CS6 : 124 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội
CS7: Cổ Bi – Gia Lâm – Long Biên – Hà Nội
CS8 : Vân Côi – Quận Tân Bình - HCM
CS9 : 35 Lê Văn Chí - Q. Thủ Đức - TP HCM
CS10 : Nguyễn Trãi - Võ Cường - Tp. Bắc Ninh
CS11 : Lạch Tray - Q. Ngô Quyền - Tp. Hải Phòng
CS12 : Đoàn Nhữ Hài - TP Hải Dương
CS13 : Nguyễn Trãi - Q Ninh Kiều - Tp Cần Thơ
CS14 : KĐT Sông Hồng - Lý Nam Đế - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
CS15 : Hoàng Văn Thụ - Tp.Thái Nguyên
CS16 : Hoàng Hoa Thám - Thủ Dầu 1 - Bình Dương
CS17 : Nguyễn Văn Cừ - TP Hạ Long - Quảng Ninh
CS18 : Trần Nguyên Hãn - Tp.Bắc Giang
CS19 : Kim Đồng - Trần Hưng Đạo - Tp Thái Bình
CS20 : Đường Giải Phóng - Tp. Nam Định
CS21 : Trần Cao Vân - Q Thanh Khê - Tp Đà Nẵng
CS22 : Tràng An - p Tân Thành - TP. Ninh Bình
CS23 : Hà Huy Giáp – Biên Hòa – Đồng Nai
CS24 : Quy Lưu - Minh Khai - Phủ Lý - Hà Nam
CS25 : Phong Định Cảng - TP Vinh - Nghệ An
CS26 : Đường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh
  CS27: Đường Ngô Quyền - TP Huế
CS28: Trần Hưng Đạo – Long Xuyên – An Giang
CS29: Thái Sanh Hạnh – Mỹ Tho – Tiền Giang
CS30: Phan Chu Trinh – TP Vũng Tàu
CS31: 03 p 6 – TP. Tân An – tỉnh Long An
CS32: Võ Trường Toản – Cao Lãnh – Đồng Tháp
CS33: Nguyễn Hùng Sơn–Rạch Giá–Kiên Giang
CS34: Lê Thị Riêng – phường 5 – TP Cà Mau
CS35: Trần Phú – phường 4 – TP Vĩnh Long
CS36: Phạm Ngũ Lão – phường 1 – TP Trà Vinh
CS37: Hai Bà Trưng – phường 1 – TP Bến Tre
CS38: Tôn Đức Thắng – Phường 1 – TP Bạc Liêu