Trang chủ » Tài Liệu Kế Toán » Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh?

Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh?

Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh? Đây là câu hỏi của một bạn có gửi về cho chúng tôi nhờ tư vấn. Vậy các bạn hãy cùng Kế toán hà nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh?

Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh?

>>Xem thêm: Hành vi xuất hóa đơn sai mức thuế suất có bị phạt không? Cách điều chỉnh?

Câu hỏi đặt ra: Cho mình hỏi Trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp không có nghành nghề thu chi hộ, trên thực tế doanh nghiệp có ký hợp đồng vói doanh nghiệp khác về việc thu chi hộ tiền điên nước… và được hưởng phí trên mỗi giao dịch thành công: Vậy doanh nghiệp mình có xuất hóa đơn được không, cách làm hiện tại vẫn xuất kê khai hạch toán 711 và nộp thuế ? Trân trọng cảm ơn 

 1. Xuất hóa đơn của doanh nghiệp:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành:

Điều 7. Quyền của doanh nghiệp

 1. Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm.
 2. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.
 3. Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.
 4. Tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.
 5. Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.
 6. Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.
 7. Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh; được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 8. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.
 9. Từ chối yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân về cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật.
 10. Khiếu nại, tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.
 11. Quyền khác theo quy định của pháp luật.

Từ đó, cho thấy các doanh nghiệp được phép:

– Xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký), mà chỉ cần thông báo với cơ quan cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, không sợ vi phạm kinh doanh trái ngành nghề trừ trường hợp thuộc những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp bạn phải đáp ứng các điều kiện như về giấy phép con, vốn pháp định, ký quỹ,….. tùy từng yều cầu của từng ngành nghề đặt ra mà mình cần phải đáp ứng.

– Hạch toán các khoản doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của tất cả những ngành nghề mà mình kinh doanh (theo quy định của Pháp luật) vào Tài khoản 511- Doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, ngành nghề trên không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên doanh nghiệp bạn có thể xuất hóa đơn được. Nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 31 về vi phạm quy định về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

>>Xem thêm: Thời điểm xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật là bao lâu?

 1. Chứng từ xác định chi phí hợp lệ:

Anh, chị cho em hỏi một chút. em đang xem chứng từ của bộ phận khác chuyển sang nhưng em đang thắc mắc là giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể là” nhà hàng ăn uống” họ có được xuất hóa đơn: ” thuê hội trường, cắt típ chữ” không? rất mong nhận sự được hồi âm sơm từ phía anh, chị. Em cám ơn

Trả lời: Theo quy định pháp luật hiện hành thì khi thay đổi ngành nghề kinh doanh chỉ cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hộ kinh doanh có quyền xuất hóa đơn ngoài ngành nghề đã được đăng ký sau khi đã thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh để bổ sung ngành nghề mới. Nếu vào thời điểm hộ kinh doanh đó xuất hóa đơn cho công ty bạn mà trong giấy phép kinh doanh chỉ có ngành nghề liên quan đến dịch vụ ăn uống mà không có mã ngành nghề về cho thuê hội trường, cắt típ chữ thì hóa đơn của bạn không được coi là hóa đơn hợp lệ. Chi phí bên công ty bạn bỏ ra để cho hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ không được tính phải chi phí hợp lý vì lý do hóa đơn không hợp lệ.

 1. Không đăng ký ngành nghề nhưng có xuất hóa đơn:

Xin chào quý công ty, cho em hỏi: trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty sản xuất ve nước muối sinh lý mà không có đăng ký ngành nghề kinh doanh mặt hàng cồn, nhưng công ty có tiến hành nhập nguyên liệu sản xuất cồn và xuất hóa đơn bán cồn cho khách hàng. Xin hỏi trường hợp này công ty có vi phạm quy định của pháp luật không? Hướng giải quyết trong trường hợp này như thế nào? Em xin cảm ơn công ty mình nhiều ạ.

Trả lời: Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Thông tư 96/2015/TT-BTC, từ 1/7/2015, các doanh nghiệp được phép :

– Xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký), mà chỉ cần thông báo với cơ quan cấp giấy phép ĐKKD, không sợ vi phạm kinh doanh trái ngành nghề.

– Hạch toán các khoản doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của tất cả những ngành nghề mà mình kinh doanh (theo quy định của Pháp luật) vào Tài khoản 511- Doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, DN bạn có thể xuất hóa đơn được. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theoNghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

 1. Vốn kinh doanh có ảnh hưởng đến số thuế phải nộp không?

Em muốn hỏi em đã đăng ký kinh doanh với số vốn ban đầu là 100 triệu đồng vì đây là lần đầu em mở quầy thuốc ( vì em đã tính tất cả chi phí bỏ ra cho việc mở quầy thuốc vào phần vốn ban đầu) nếu vậy có phải em phải chịu mức thuế cao không? em có cần phải sửa lại vốn đăng ký kinh doanh không ? số thuế mà em phải đóng có liên quan gì đến số vốn đăng ký kinh doanh ban đầu đó không? Khi thu nhập hàng tháng của em chỉ 6 triệu (quầy của em ở nông thôn), có thể thấp hơn tùy theo từng tháng, không mang tính chất cố định ở một con số nào cả. Mong luật sư tư vấn giúp em. Xin trân thành cảm ơn. ( Văn Ba – Hà Giang)

Trả lời: Thuế mà bạn phải nộp sẽ tính trên doanh thu chứ không tính trên vốn bạn đã đăng ký. Doanh thu hàng tháng 6 triệu đồng sẽ nộp thuế môn bài.

-Về thuế môn bài: Nộp theo năm

Khoản 2 Mục I văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC có quy định:

“2. Các đối tượng khác, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế Môn bài theo 6 mức bao gồm:

– Hộ sản xuất kinh doanh cá thể.

– Người lao động trong các Doanh nghiệp (Doanh nghiệp NQD, Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật ĐTNN…) nhận khoán tự trang trải mọi khoản chi phí, tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh.

– Nhóm người lao động thuộc các Doanh nghiệp nhận khoán cùng kinh doanh chung thì nộp chung thuế Môn bài theo quy định tại điểm 1.d nêu trên. Trường hợp

nhóm cán bộ công nhân viên, nhóm người lao động nhận khoán nhưng từng cá nhân trong nhóm nhận khoán lại kinh doanh riêng rẽ thì từng cá nhân trong nhóm còn phải nộp thuế môn bài riêng.

– Các cơ sở kinh doanh trên danh nghĩa là Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật ĐTNN, các Công ty cổ phần, Công ty TNHH… nhưng từng thành viên của đơn vị vẫn kinh doanh độc lập, chỉ nộp một khoản tiền nhất định cho đơn vị để phục vụ yêu cầu quản lý chung thì thuế Môn bài thu theo từng thành viên.

Biểu thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế Thu nhập 1 tháng Mức thuế cả năm
1 Trên 1.500.000 1.000.000
2 Trên 1.000.000 đến 1.500.000 750.000
3 Trên 750.000 đến 1.000.000 500.000
4 Trên 500.000 đến 750.000 300.000
5 Trên 300.000 đến 500.000 100.000
6 Bằng hoặc thấp hơn 300.000 50.000

Trường hợp này doanh thu của anh là 6 triệu đồng/tháng thì mức thuế môn bài anh phải nộp là 1.000.000 đồng/năm.

 1. Kinh doanh có doanh thu thấp có bắt buộc phải đóng thuế không?

Chào quý công ty, tôi là một người dân có hoạt động kinh doanh may và gia công sản phẩm may, tôi có một tổ hợp may có 3 nhân công, tổng doanh thu một tháng của cửa hàng phải chia cho ba nhân công. Vậy tôi có phải đóng thuế không? Đội thuế của địa phương tôi có đến địa điểm kinh doanh và buộc tôi phải đóng thuế môn bài vì lý do tôi có thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, nếu tôi không nộp thuế họ sẽ lập biên bản và xử phạt vi phạm đối với tôi người chủ cửa hàng? Đội thuế làm như vậy có đúng không mong công ty mình có thể giải đáp để tôi hiểu rõ hơn quy định của pháp luật Việt Nam và cách làm việc của đội thuế địa phương mình?

Mong công ty có thể giúp người dân chúng tôi, tôi xin trân thành cảm ơn công ty luật nhà mình.

Trả lời:

Theo quy định của Điều 3 Thông tư 302/2016/TT-BTC và điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài thực hiện theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài. Riêng các trường hợp miễn lệ phí môn bài quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP xác định như sau:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

 1. Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:a) Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).b) Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.c) Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

Thuế môn bài là một loại thuế trực thu, là loại thuế đánh trực tiếp vào doanh thu của người tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu đây là năm đầu bạn tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thì bạn sẽ được miễn thuế trong năm đầu nếu chứng mình được việc đó. Thứ hai, cửa hàng đã hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều năm nhưng doanh thu trên một năm thấp hơn 100 triệu thì cửa hàng sẽ được miễn lệ phí môn bài tuy nhiên khi trình bày và trao đổi với cơ quan thuế địa phương bạn phải có cơ sở để thuyết phục cơ quan thuế về những điều bạn nói là đúng tình hình thực tế của cửa hàng mình. Vì theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành cơ quan thuế được quyền ấn định doanh thu nếu chưa có cơ sở chính xác để xác định doanh thu của cửa hàng.

Trên đây là bài viết Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh? mà Ketoanhn.org tổng hợp được hi vọng giúp ích được bạn trong công việc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Tổng đài hỗ trợ  tư vấn miễn phí: 1900 6246

Ketoanhn.org chúc bạn làm tốt công việc

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/ketoanhn.org/

Nếu bạn muốn học thực tế trải nghiệm va vất cùng kế toán trưởng giàu kinh nghiệm cần trên tay bộ chứng từ bao gồm: hóa đơn đỏ, phiếu thu chi, nhập xuất…của doanh nghiệp đang hoạt động có thể lựa chọn một lớp học kế toán thực hành của  Trung tâm kế toán Hà Nội là đơn vị được thành lập từ năm 2005 đi đầu trong lĩnh vực đào tạo kế toán thực hành trên chứng từ hóa đơn đỏ hiện có 39 cơ sở học trên toàn quốc, 6 cơ sở học tại Hà Nội. Hàng tháng trung tâm vẫn đào tạo cho hơn 1000 học viên trên toàn quốc.

Chi tiết liên hệ Hotline: 0974 975 029  (Mr Quân)

Bài viết liên quan:

Leave a Comment

KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

Hotline: 0974 975 029 (Mr Quân)

Email: Hotrokthn@gmail.com

Giấy phép ĐKKD số: 0103648057 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo Kế Toán Thực Hành số: 7619/QĐ-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ

CÁC ĐỊA CHỈ HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ CỦA TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

CS1 : Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2 : Duy Tân - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội
CS3 : KĐT Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
CS4 : Ngô Thì Nhậm - Hà Đông - Hà Nội
CS5 : 30 Nguyên Hồng - Đống Đa -Hà Nội
CS6 : 124 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội
CS7: Cổ Bi – Gia Lâm – Long Biên – Hà Nội
CS8 : Vân Côi – Quận Tân Bình - HCM
CS9 : 35 Lê Văn Chí - Q. Thủ Đức - TP HCM
CS10 : Nguyễn Trãi - Võ Cường - Tp. Bắc Ninh
CS11 : Lạch Tray - Q. Ngô Quyền - Tp. Hải Phòng
CS12 : Đoàn Nhữ Hài - TP Hải Dương
CS13 : Nguyễn Trãi - Q Ninh Kiều - Tp Cần Thơ
CS14 : KĐT Sông Hồng - Lý Nam Đế - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
CS15 : Hoàng Văn Thụ - Tp.Thái Nguyên
CS16 : Hoàng Hoa Thám - Thủ Dầu 1 - Bình Dương
CS17 : Nguyễn Văn Cừ - TP Hạ Long - Quảng Ninh
CS18 : Trần Nguyên Hãn - Tp.Bắc Giang
CS19 : Kim Đồng - Trần Hưng Đạo - Tp Thái Bình
CS20 : Đường Giải Phóng - Tp. Nam Định
CS21 : Trần Cao Vân - Q Thanh Khê - Tp Đà Nẵng
CS22 : Tràng An - p Tân Thành - TP. Ninh Bình
CS23 : Hà Huy Giáp – Biên Hòa – Đồng Nai
CS24 : Quy Lưu - Minh Khai - Phủ Lý - Hà Nam
CS25 : Phong Định Cảng - TP Vinh - Nghệ An
CS26 : Đường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh
  CS27: Đường Ngô Quyền - TP Huế
CS28: Trần Hưng Đạo – Long Xuyên – An Giang
CS29: Thái Sanh Hạnh – Mỹ Tho – Tiền Giang
CS30: Phan Chu Trinh – TP Vũng Tàu
CS31: 03 p 6 – TP. Tân An – tỉnh Long An
CS32: Võ Trường Toản – Cao Lãnh – Đồng Tháp
CS33: Nguyễn Hùng Sơn–Rạch Giá–Kiên Giang
CS34: Lê Thị Riêng – phường 5 – TP Cà Mau
CS35: Trần Phú – phường 4 – TP Vĩnh Long
CS36: Phạm Ngũ Lão – phường 1 – TP Trà Vinh
CS37: Hai Bà Trưng – phường 1 – TP Bến Tre
CS38: Tôn Đức Thắng – Phường 1 – TP Bạc Liêu