Trang chủ » Tài Liệu Kế Toán » Các bước hạch toán công ty may mặc chi tiết theo thông tư 200

Các bước hạch toán công ty may mặc chi tiết theo thông tư 200

Đối với ngành dệt may việc hạch toán chi tiết rất là quan trọng. Nhờ vào việc kế toán hạch toán chi tiết cho tất cả đầu vào và đầu ra mới có thể tính theo dõi được các đơn hàng, chi phí của các vật liệu tạo nên sản phẩm và cuối cùng chính là giá thành của sản phẩm đó. Bài viêt dươi đây các bạn hay cùng Kế toán hà nội tìm hiểu Các bước hạch toán công ty may mặc chi tiết theo thông tư 200

Các bước hạch toán công ty may mặc chi tiết theo thông tư 200

Các bước hạch toán công ty may mặc chi tiết theo thông tư 200

>>Xem thêm: Yêu cầu khi lập báo cáo tài chính theo thông tư 200

Đặc thù của kế toán trong ngành dệt may là gì?

Như chúng ta cũng biết, đặc thù của chuyên ngành kế toán rất là đa dạng, không có giống nhau ở điểm nào cả. Muốn hoàn thành được một công việc kế toán cho chuyên ngành sản xuất dệt may, bắt buộc người làm kế toán phải luôn nắm vững và chắc với các nghiệp vụ trong đó, các Nghị định, Thuế hay là những Luật định sửa đổi bổ sung…

Đó chính là những đặc thù đòi hỏi sự tỉ mỉ cho ngành kế toán dệt may, trong việc kinh doanh sản xuất ngành dệt may sẽ có 2 mô hình để Công ty kinh doanh:

+ Doanh nghiệp thương mại về may mặc.

+ Doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc.

Đây chính là 2 mô hình kinh doanh trong ngành dệt may nhưng mỗi loại hình sẽ có những đặc điểm riêng cho quy trình của nó, lúc đó kế toán sẽ thực hiện việc hạch toán đối với những mô hình cũng khác nhau.

Tìm hiểu về 2 mô hình:

– Doanh nghiệp thương mại về may mặc là gì? Doanh nghiệp thương mại là doanh nghiệp sẽ đặt thuê gia công với những đơn hàng hay là mã hàng riêng, trong đó vải cũng sẽ được doanh nghiệp thương mại cung cấp.

– Doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc chính là đơn vị sẽ trực tiếp sản xuất, nhận gia công cho các mặc hàng may mặc từ doanh nghiệp thương mại.

– Đối với Doanh nghiệp thương mại về may mặc kế toán chỉ cần nắm vững đến các cách hạch toán như: quản lí hàng hóa, nhập – bán hàng của Công ty mình.

– Đối với Doanh nghiệp trong mô hình sản xuất hàng may mặc kế toán cần phải nắm vững cho mình các cách hạch toán nguyên liệu, nhân công hay chi phí sản xuất, giá thành… đây cũng là một trong những yếu tố phụ thuộc rất nhiều trong quy trình sản xuất cho ngành dệt may.

– Đây chính là sự khác biệt giữa 2 mô hình doanh nghiệp trong ngành sản xuất may mặc mà kế toán bắt buộc phải nắm vững nguyên tắc hạch toán của 2 mô hình này, lựa chọn cho mình cách hạch toán riêng biệt của 2 loại mô hình đối với việc kinh doanh của Công ty đó.

– Có một điểm lưu ý mà chúng ta cần phải nắm rõ: Nếu như doanh nghiệp sản xuất may mặc thì cần phải hạch toán rõ ràng chi phí nguyên vật liệu, thì đối với doanh nghiệp nhận gia công sẽ không cần phải hạch toán cho chi phí nguyên vật liệu vì họ chỉ nhận gia công ra thành phẩm mà không có bất kì chi phí nào cho nguyên vật liệu của sản phẩm đó.

Nguyên vật liệu cho một công ty sản xuất ngành dệt may là gì?

Nguyên vật liệu cho một Công ty sản xuất ngành dệt may sẽ được phân loại cụ thể rõ ràng như sau:

– Nguyên vật liệu chính ở đây sẽ là vải. Từ mặc hàng vải này sẽ được công ty sản xuất phân loại theo vải

Ví dụ: vải kẻ, vài hoa, vải thun, vải kate, vải màu…

– Nguyên vật liệu phụ được chia thành 2 mảng:

+ Một mảng sẽ dựa vào yếu tố làm nên chất lượng sản phẩm đó.

Ví dụ: cúc áo, dây kéo, logo, nhãn…

+ Mảng còn lại phục vụ cho công tác sản xuất sản xuất sản phẩm đó.

Ví dụ: kim, chỉ, phấn…

– Nguyên vật liệu cuối cùng trong phần phân loại này chính là phụ tùng trong các máy may, phương tiện để có thể tạo nên được sản phẩm:

Ví dụ: vòng bi, dây cu roa, xăng, dầu nhờn…

Quy trình phân loại này giúp cho Công ty sản xuất nắm rõ được tình hình nguyên vật liệu cũng như việc phân loại trong các kho bảo quản được rõ ràng hơn, biết được các biến động chặt chẽ hơn.

Những đặc thù chính trong quy trình hạch toán công ty may mặc

Đặc thù chính trong quy trình hạch toán đối với công ty sản xuất may mặc chủ yếu là tính giá thành cho chi phí gia công của công ty, theo dõi được việc xuất – nhập số lượng thành phẩm đã gia công được và giao cho công ty thương mại. Dưới đây sẽ là các đặc thù chung đối với quy trình hạch toán công ty may mặc, nhận gia công:

– Đối với Nguyên vật liệu: Kế toán phải hạch toán chi tiết theo tên của các đơn vị đối tác doanh nghiệp thương mại, hay là các cá nhân đặt gia công tại Công ty. Nguyên vật liệu ở đây sẽ được phân bổ chi tiết theo nguyên vật liệu chính hay là nguyên vật liệu phụ được nếu ở trên.

– Đối với những nguyên vật liệu trực tiếp chúng ta có thể phân loại ngay vào chính giá trị của các đơn đặt hàng. Nếu như muốn công đoạn này có tính chính xác cao kế toán nên xây dựng ra định mức phù hợp với nó. Nguyên vật liệu trực tiếp ở đây thưởng sẽ chiếm tỉ trọng cao trong giá thành của một sản phẩm.

– Nguyên vật liệu chính trong việc sản xuất may mặc thường sẽ là vải, thì nguyên liệu chính ở đây sẽ được công ty thương mại giao cho công ty sản xuất, nhận gia công nên không cần phải theo dõi giá vốn của Nguyên vật liệu chính này. Công ty sản xuất chỉ cần theo dõi 2 yếu tố về chi phí là: Chi phí nguyên vật liệu phụ và chi phí nhân công.

Ví dụ: Công ty HKL có hoạt động đặt hàng gia công cho Doanh nghiệp sản xuất may mặc KLI với đơn hàng đặt may là 10 sản phẩm áo pull màu đỏ, 100 áo pull màu vàng, 1000 áo pull màu trắng, nguyên vật liệu cung cấp chính:

+ Nguyên vật liệu chính: vải thun màu đỏ, xanh, vàng, trắng.

+ Nguyên vật liệu phụ: chỉ, nhãn mác, logo,

Doanh nghiệp KLI sẽ xây dựng định mức đối với nguyên vật liệu trực tiếp để có thể sản xuất ra thành phẩm chính là chỉ

+ Với 1 sản phẩm áo pull màu đỏ: 0.4 cuộn chỉ cho một sản phẩm.

+ Với 1 sản phẩm áo pull màu trắng: 0.9 cuộn chỉ cho một sản phẩm.

+ Với 1 sản phẩm áo pull màu vàng: 0.5 cuộn chỉ cho một sản phẩm.

Khi đã tính được định mức cho nguyên vật liệu, kế toán Doanh nghiệp KLI phải tính ra được tổng chi phí của nguyên vật liệu trực tiếp sản phẩm của một đơn hàng là bao nhiêu? Cách tính như sau:

+ Tổng chi phí = [(0.4 x 100)] + [(0.9 x 100)] + [(0.5 x 100)] x đơn giá của 1 cuộn chỉ.

– Kế toán của công ty sản xuất may mặc phải mở sổ tài khoản để theo dõi các hoạt động về việc sản xuất, nhận gia công từ các Công ty thương mại. Phải theo dõi luôn hoạt động của việc trả tất cả các thành phẩm sản xuất hay nhận sản xuất từ các công ty thương mại đó.

– Đối với chi phí về nhân công trong công ty sản xuất may mặc sẽ được phân bổ theo trị giá của các đơn hàng công ty thương mại đặt bên công ty sản xuất.

Quy trình hạch toán công ty may mặc:

Quy trình hạch toán cho công ty sản xuất may sẽ bao gồm các phân đoạn sau:

– Hạch toán trị giá của nguyên vật liệu

– Theo dõi các tập hợp chi phí liên quan đến việc sản xuất và xuất trả các thành phẩm sau khi đã sản xuất sản phẩm hoàn thiện (phần này sẽ không tính trị giá nguyên vật chính).

– Hạch toán số tiền công ty thương mại gửi cho công ty sản xuất tiền thanh toán này sẽ được hạch toán riêng vào tài khoản ngân hàng hay là trị giá của đơn hàng thanh toán, thanh toán theo công nợ trừ dần vào tiền gia công.

+ Điểm lưu ý trong hạch toán với đơn hàng của công ty sản xuất may mặc, việc sản xuất sẽ bao gồm 2 hình thức:

  • Sản xuất sản phẩm với các đơn hàng trong nước.
  • Sản xuất sản phẩm đối với các đơn hàng nước ngoài.

Các bước hạch toán công ty may mặc:

  1. khi doanh nghiệp mua nguyên vật liệu nhập kho để sản xuất như: vải, chỉ,nút áo,….chưa thanh toán tiền.

Nợ 152 (trị giá nhập k)ho

Nợ 133( thuế GTGT nếu có)

Có 111,112,331 (tổng trị gia nhập kho )

Lưu ý: cần chi tiết cho từng nguyên vật liệu, phụ liệu may

Hạch toán trên Misa: Vào phân hệ mua hàng -> Mua hàng hóa trong nước nhập kho-> Tạo mã hàng -> Tạo mã kho NVL -> Hạch toán tài khoản nợ 152, 133, có 331 …-> cất.

  1. khi doanh nghiệp xuất nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm

+ Xuất kho ra sản xuất sản phẩm

Nợ 621 (trị giá nguyên vật liệu xuất kho)

Có 152 (trị giá nguyên vật liệu xuất kho)

Lưu ý giá xuất kho theo đúng phương phát xuất kho mà doanh nghiêp đang áp dụng, có thể nhập trước xuất trước, bình quân sau mối lần nhập, bình quân cuối kỳ….

Hạch toán trên misa: Vào kho -> Lập lệnh sản xuất -> cất. Phần mềm sẽ sinh phiếu nhập và xuất tại lệnh sản xuất chúng ta tiến hành nhập thông tin phiếu nhập kho , phiếu xuất kho -> cất

Lưu ý trước bước lập lệnh sản xuất chúng ta tiến hành lập định mức nguyên vật liệu cho từng sản phẩm ví dụ đinh mức sản xuất 1 chiếc áo sơ misa cần nguyên vật liệu chính là vải = 1,1m2 vải , 0,01kg chỉ màu, 08 chiếc cúc……vv. Cách lập định mức ta vào Danh Mục, tạo mã thành phẩm sản xuất, đến tab định mức nguyên vật liệu sản xuất để khai báo -> cất.

+ mua ngoài về đưa vào sản xuất không qua nhập kh0

Nợ 621 (trị giá vật liệu mua ngoài)

Nợ 133 (thuế GTGT nếu có)

Có 111,112,331 (tổng trị giá nguyên vật liệu mua ngoài)

  1. Doanh nghiệp tính chi phí nhân công may, khấu hao máy móc, phân bổ chi phí,…

+ Nhân công trực tiếp sản xuất ra sản phẩm

Chú ý công ty may có nhiều công đoạn, mỗi người lao động sẽ hoàn thiện 1 công đoạn nên chi phí nhân công theo bảng lương cũng cần chi tiết từng công đoạn.

Nợ 622 (tổng tiền lương của nhân công làm ra sản phẩm)(từng loại)

Có 334 (tổng tiền lương của nhân công làm ra sản phẩm)(từng loại)

+ Nhân công trong phân xưởng nhưng không trực tiếp làm ra sản phẩm, phân bổ chi phí, khấu hao tscđ

Nợ 627 (tổng chi phí cho phân xưởng)

Có 242,214,334,… (tổng chi phí cho phân xưởng)

  1. cuối kỳ tính giá thành kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành

+ Tập hợp chi phí phát sinh trong doanh nghiệp

Nợ 154 (tổng chi phí phát sinh trong kỳ tại doanh nghiệp)

Có 621,622,627 (tổng chi phí phát sinh trong kỳ tại doanh nghiệp)

+ Tập hợp chi phí phát sinh ngoài doanh nghiệp như( đưa gia công ngoài, chi phí mua ngoài,…)

Nợ 154 ( trị giá phát sinh ngoài doanh nghiệp)

Nợ 133 (thuế GTGT nếu có)

Có 111,112,331 (tổng chi phí phát sinh ngoài doanh nghiệp)

  1. Doanh nghiệp nhập kho thành phẩm

Nợ 155 (trị giá thành phẩm nhập kho)

Có 154 (trị giá thành phẩm nhập kho)
Trên đây là bài viết Các bước hạch toán công ty may mặc chi tiết theo thông tư 200 mà Ketoanhn.org tổng hợp được hi vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn trong công việc.
Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Tổng đài hỗ trợ  tư vấn miễn phí: 1900 6246

Ketoanhn.org chúc bạn làm tốt công việc

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/ketoanhn.org/

Nếu bạn muốn học thực tế trải nghiệm va vất cùng kế toán trưởng giàu kinh nghiệm cần trên tay bộ chứng từ bao gồm: hóa đơn đỏ, phiếu thu chi, nhập xuất…của doanh nghiệp đang hoạt động có thể lựa chọn một lớp học kế toán thực hành của  Trung tâm kế toán Hà Nội là đơn vị được thành lập từ năm 2005 đi đầu trong lĩnh vực đào tạo kế toán thực hành trên chứng từ hóa đơn đỏ hiện có 39 cơ sở học trên toàn quốc, 6 cơ sở học tại Hà Nội. Hàng tháng trung tâm vẫn đào tạo cho hơn 1000 học viên trên toàn quốc.

Chi tiết liên hệ Hotline: 0974 975 029  (Mr Quân)

Bài viết liên quan:

Leave a Comment

KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

Hotline: 0974 975 029 (Mr Quân)

Email: Hotrokthn@gmail.com

Giấy phép ĐKKD số: 0103648057 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo Kế Toán Thực Hành số: 7619/QĐ-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ

CÁC ĐỊA CHỈ HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ CỦA TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

CS1 : Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2 : Duy Tân - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội
CS3 : KĐT Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
CS4 : Ngô Thì Nhậm - Hà Đông - Hà Nội
CS5 : 30 Nguyên Hồng - Đống Đa -Hà Nội
CS6 : 124 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội
CS7: Cổ Bi – Gia Lâm – Long Biên – Hà Nội
CS8 : Vân Côi – Quận Tân Bình - HCM
CS9 : 35 Lê Văn Chí - Q. Thủ Đức - TP HCM
CS10 : Nguyễn Trãi - Võ Cường - Tp. Bắc Ninh
CS11 : Lạch Tray - Q. Ngô Quyền - Tp. Hải Phòng
CS12 : Đoàn Nhữ Hài - TP Hải Dương
CS13 : Nguyễn Trãi - Q Ninh Kiều - Tp Cần Thơ
CS14 : KĐT Sông Hồng - Lý Nam Đế - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
CS15 : Hoàng Văn Thụ - Tp.Thái Nguyên
CS16 : Hoàng Hoa Thám - Thủ Dầu 1 - Bình Dương
CS17 : Nguyễn Văn Cừ - TP Hạ Long - Quảng Ninh
CS18 : Trần Nguyên Hãn - Tp.Bắc Giang
CS19 : Kim Đồng - Trần Hưng Đạo - Tp Thái Bình
CS20 : Đường Giải Phóng - Tp. Nam Định
CS21 : Trần Cao Vân - Q Thanh Khê - Tp Đà Nẵng
CS22 : Tràng An - p Tân Thành - TP. Ninh Bình
CS23 : Hà Huy Giáp – Biên Hòa – Đồng Nai
CS24 : Quy Lưu - Minh Khai - Phủ Lý - Hà Nam
CS25 : Phong Định Cảng - TP Vinh - Nghệ An
CS26 : Đường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh
  CS27: Đường Ngô Quyền - TP Huế
CS28: Trần Hưng Đạo – Long Xuyên – An Giang
CS29: Thái Sanh Hạnh – Mỹ Tho – Tiền Giang
CS30: Phan Chu Trinh – TP Vũng Tàu
CS31: 03 p 6 – TP. Tân An – tỉnh Long An
CS32: Võ Trường Toản – Cao Lãnh – Đồng Tháp
CS33: Nguyễn Hùng Sơn–Rạch Giá–Kiên Giang
CS34: Lê Thị Riêng – phường 5 – TP Cà Mau
CS35: Trần Phú – phường 4 – TP Vĩnh Long
CS36: Phạm Ngũ Lão – phường 1 – TP Trà Vinh
CS37: Hai Bà Trưng – phường 1 – TP Bến Tre
CS38: Tôn Đức Thắng – Phường 1 – TP Bạc Liêu