Trang chủ » Tài Liệu Kế Toán » Tình trạng sinh viên kế toán mới ra trường hiện nay ra sao

Tình trạng sinh viên kế toán mới ra trường hiện nay ra sao

Mấy năm trở lại đây số lượng trường học Đại học, Cao Đăng hay Trung cấp đào tạo kế toán ngày một tăng lên đang kể. Số lượng sinh viên kế toán ra trường ngày một tăng cao. Tuy nhiên số ít trong số đó có cơ hội tìm được công việc mong muốn. Còn lại hầu hết các bạn không thể tìm được công việc phù hợp. Vì nhiều lý do cũng như áp lực gia đình xã hội nhiều bạn đã chuyển qua làm trái ngành. Vậy nguyên nhân là do đâu, tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp giải quyết triệt để tình trạng sinh viên kế toán mới ra trường khó tìm được việc làm.

>>Xem thêm: Sinh viên kế toán năm cuối chuẩn bị gì trước khi tìm việc?

Thứ nhất, số lượng sinh viên kế toán đầu ra mỗi năm quá nhiều. Hiện tại, Việt Nam có hơn 500 trường đại học, cao đẳng trong cả nước, trong số đó có rất nhiều trường đào tạo ngành kế toán với số lượng không ít. Việc mở cửa ồ ạt các trường đại học với chất lượng đầu vào thấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm tăng vọt.

Thứ hai, thực tế vấn đề việc làm ở Việt Nam cũng đang gặp khó khăn. Trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động như các công ty chứng khoán, công ty xây dựng…, một số doanh nghiệp giải thể, đóng cửa đã làm mất việc của hàng ngàn lao động.

Thứ ba, nguyên nhân xuất phát từ chính nguồn nhân lực kế toán được đào tạo nhưng không đáp ứng được yêu cầu công việc. Sinh viên kế toán sau khi tốt nghiệp không đủ năng lực, trình độ đảm nhận vị trí kế toán tại doan nghiệp. Thường đơn vị lớn thì sẽ có bộ máy kế toán bao gồm: kế toán trưởng, kế toán viên, kế toán nội bộ, kế toán kho hay một số kế toán đặc thù khác tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên các bạn sinh viên kế toán có thể vào doanh nghiệp lớn ngay khi mới ra trường là điều không thể vì đòi hỏi yêu cầu kinh nghiệm, đã làm vị trí bắt buộc, hoặc trí ít có tư duy và nhạy bén công việc, nếu có nhận các bạn kế toán chưa có kinh nghiệm thì sẽ mất chi phí đào tạo, thời gian làm quen công việc. Còn với đơn vị vừa và nhỏ thì hầu hết chỉ tuyển 1 kế toán tổng hợp để tiết kiệm chi phí cho bộ máy kế toán, cùng như phù hợp với điều kiện hoạt động kinh doanh. Khó khăn đặt ra ở đây đòi hỏi các bạn phải làm được mọi công việc từ xử lý hóa đơn chứng từ, kê khai làm báo cáo thuế, nộp báo cáo thuế hàng tháng quý, xử lý công việc trên phần mềm kế toán Excel hay một số phần mềm kế toán hỗ trợ, lên báo cáo tài chính, kỹ năng quyết toán thuế, tối ưu số thuế phải nộp giúp doanh nghiệp.

Giải pháp để giúp sinh viên kế toán tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm ra sao?

Thay vì quay lại than trách tại sao Trường học tại sao lại không trang bị đầy đủ kiến thức giúp mình có thể làm được công việc sau khi ra trường. Để thay đổi một nền giáo dục không phải là chuyển một sớm một chiều muốn thay đổi là thay đổi được ngay. Những gì bạn học trong nhà trường là kiến thức “Cần” để đi làm kế toán, nhưng cái bạn thiếu để “Đủ” làm việc cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cũng như công việc là” kinh nghiệm làm việc thực tế”

Để giải quyết triệt để điều kiện “Đủ” của các bạn sinh viên kế toán mới ra trường đó là xin thực tập tại những doanh nghiệp đơn vị hoặc tham gia học kế toán thực hành tại Trung tâm đào tạo kế toán nhằm tiếp cận môi trường kế toán tích lũy kinh nghiệm đi làm.

Việc xin đi thực tập tại đơn vị doanh nghiệp thường khá khó. Vì đặc thù công việc kế toán đòi hỏi số lượng và cập nhật thường xuyên nên không mấy đơn vị muốn nhận kế toán thực tập học việc.

Vậy giải pháp tối ưu dành cho các bạn sinh viên kế toán đó là tham học kế thực hành tại trung tâm đào tạo kế toán.

Hiện nay có khá nhiều Trung tâm đào tạo kế toán được mở ra với mục tiêu giúp học viên được tiếp cận môi trường thực tế kế toán, được cầm trực tiếp bộ hóa đơn chứng từ kê khai hạch toán làm nghiệp vụ kế toán từ đó tích lũy kinh nghiệm đi làm.

Trung tâm kế toán Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực “đào tạo kế toán thực hành” cung cấp cho học viên kiến thức thực tế kinh nghiệm kỹ năng nghiệp vụ kế toán kỹ năng mềm giúp các bạn sinh viên có được cơ hội làm việc tại doanh nghiệp sau khi kết thúc khóa học.

Được thành lập từ năm 2005, mỗi năm trung tâm đào tạo cho hơn 1000 học viên cung cấp cho doanh nghiệp nguồn nhân lực kế toán chất lượng, giải quyết vấn đề thất nghiệp cho các bạn kế toán mới ra trường.

Các bạn tìm hiểu thêm thông tin về Trung tâm vui lòng bấm: tại đây

Với thời lượng chương trình học ngắn hạn cấp tốc trong 3 tháng (30-34 buổi) học viên được học tập trải nghiệm công việc kế toán với chương trình đào tạo khác biệt hoàn toàn tại nhà trường.

Trung tâm kế toán Hà Nội có 39 cơ sở học trên toàn quốc nên rất thuận tiện cho các bạn sinh viên lựa chọn địa chỉ học kế toán phù hợp với mình nhất.

Bạn có thể lựa chọn địa chỉ phù hợp với mình tại: Địa chỉ học kế toán

Hi vọng bài viết dưới đây có thể giúp bạn có được lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất để theo đuổi con đường Kế Toán của mình. Chúc bạn mau chóng tìm được công việc kế toán ưng ý nhất

Bài viết liên quan:

Comments are closed.

KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

Hotline: 0974 975 029 (Mr Quân)

Email: Hotrokthn@gmail.com

Giấy phép ĐKKD số: 0103648057 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo Kế Toán Thực Hành số: 7619/QĐ-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ

CÁC ĐỊA CHỈ HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ CỦA TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

CS1 : Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2 : Duy Tân - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội
CS3 : KĐT Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
CS4 : Ngô Thì Nhậm - Hà Đông - Hà Nội
CS5 : 30 Nguyên Hồng - Đống Đa -Hà Nội
CS6 : 124 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội
CS7: Cổ Bi – Gia Lâm – Long Biên – Hà Nội
CS8 : Vân Côi – Quận Tân Bình - HCM
CS9 : 35 Lê Văn Chí - Q. Thủ Đức - TP HCM
CS10 : Nguyễn Trãi - Võ Cường - Tp. Bắc Ninh
CS11 : Lạch Tray - Q. Ngô Quyền - Tp. Hải Phòng
CS12 : Đoàn Nhữ Hài - TP Hải Dương
CS13 : Nguyễn Trãi - Q Ninh Kiều - Tp Cần Thơ
CS14 : KĐT Sông Hồng - Lý Nam Đế - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
CS15 : Hoàng Văn Thụ - Tp.Thái Nguyên
CS16 : Hoàng Hoa Thám - Thủ Dầu 1 - Bình Dương
CS17 : Nguyễn Văn Cừ - TP Hạ Long - Quảng Ninh
CS18 : Trần Nguyên Hãn - Tp.Bắc Giang
CS19 : Kim Đồng - Trần Hưng Đạo - Tp Thái Bình
CS20 : Đường Giải Phóng - Tp. Nam Định
CS21 : Trần Cao Vân - Q Thanh Khê - Tp Đà Nẵng
CS22 : Tràng An - p Tân Thành - TP. Ninh Bình
CS23 : Hà Huy Giáp – Biên Hòa – Đồng Nai
CS24 : Quy Lưu - Minh Khai - Phủ Lý - Hà Nam
CS25 : Phong Định Cảng - TP Vinh - Nghệ An
CS26 : Đường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh
  CS27: Đường Ngô Quyền - TP Huế
CS28: Trần Hưng Đạo – Long Xuyên – An Giang
CS29: Thái Sanh Hạnh – Mỹ Tho – Tiền Giang
CS30: Phan Chu Trinh – TP Vũng Tàu
CS31: 03 p 6 – TP. Tân An – tỉnh Long An
CS32: Võ Trường Toản – Cao Lãnh – Đồng Tháp
CS33: Nguyễn Hùng Sơn–Rạch Giá–Kiên Giang
CS34: Lê Thị Riêng – phường 5 – TP Cà Mau
CS35: Trần Phú – phường 4 – TP Vĩnh Long
CS36: Phạm Ngũ Lão – phường 1 – TP Trà Vinh
CS37: Hai Bà Trưng – phường 1 – TP Bến Tre
CS38: Tôn Đức Thắng – Phường 1 – TP Bạc Liêu